Cần Thơ với tên gọi bắt nguồn từ một loài cá, bạn đã biết chưa?

Facebook
Telegram

Cần Thơ, một thành phố trực thuộc trung ương nằm tại khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long. Thành phố này có một lịch sử và văn hóa phong phú, đồng thời cũng là một trung tâm kinh tế và du lịch quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã biết được nguồn gốc của tên gọi “Cần Thơ” chưa? Liệu ai là người đã đặt tên và tại sao lại gọi là Cần Thơ? Hãy cùng Cần Thơ Rì Viu khám phá ở bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành của mảnh đất gạo trắng nước trong

Vùng đất Cần Thơ đã xuất hiện và được chính thức ghi nhận trên bản đồ từ năm 1739. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nó được biết đến với tên gọi khác là Trần Giang. Kể từ đó, qua nhiều biến cố lịch sử, vùng đất Trần Giang đã trải qua nhiều sự thay đổi về tên gọi và địa giới. Mỗi giai đoạn lịch sử đã ghi nhận những bước phát triển của khu vực này. Nhờ vào sự nỗ lực và cầu tiến, ngày nay, mảnh đất này tự hào đảm nhận trọng trách là thành phố trực thuộc Trung ương và là động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tên gọi Cần Thơ được bắt nguồn từ đâu?

Có hai câu chuyện truyền thuyết phổ biến và có lý thuyết nhất về nguồn gốc của tên gọi Cần Thơ:

Giai thoại đầu tiên

Trước khi trở thành vị vua, Nguyễn Ánh du hành xuống phía Nam và dạo qua nhiều vùng châu thổ ven sông Cửu Long. Một ngày, đoàn thuyền của ông đi theo sông Hậu và vào khu vực phủ Trần Giang (hiện nay là Cần Thơ). Khi đoàn thuyền đến bến sông (Bến Ninh Kiều ngày nay), màn đêm đang buông xuống. Giữa tối tăm, tiếng ngâm thơ, hò, và tiếng đàn hòa quyện vang lên. Trong cảnh đêm huyền bí đó, Nguyễn Ánh đánh giá ca ngợi vẻ đẹp của cảnh quan sông nước và quyết định đặt tên cho con sông này là Cầm Thi Giang. Dần dà, tên gọi Cầm Thi Giang trở nên phổ biến trong dân gian. Tên gọi này được người dân truyền miêng và dần biến thành Cần Thơ.

Giai thoại thứ 2

Ngoài ra, còn một câu chuyện khác mà nhiều người kể về nguồn gốc tên gọi Cần Thơ. Đây cũng chính là câu chuyện mà chúng ta đang muốn nhắc tới.

Tên “Cần Thơ” được đặt vào khoảng thế kỉ thứ 18 và thông tin về người đặt thì không được ghi chép cụ thể. Tuy nhiên, tên gọi này được cho là bắt nguồn từ tiếng Khmer. Lý do là bởi vùng đất này đã từng bị ảnh hưởng của ngôn ngữ và văn hóa Khmer trong quá khứ. Người Khmer đã sử dụng tên “Kìn Tho” trong tiếng Khmer để đặt tên cho thành phố . Kìn Tho là loại cá sặc rằn (hay còn gọi là cá lò tho, cá rô tía, cá bổi). Xưa kia thường xuất hiện tại mảnh đất này. Loại cá này được dùng làm khô, tới nay vẫn còn được nhiều người ưu chuộng. Do vậy “kìn tho” được người địa phương đọc trại thành Cần Thơ. Những con rạch có nhiều cá “ kìn tho” xuất hiện thì được gọi là rạch Cần Thơ.

Cần Thơ Rì Viu vừa chia sẻ đến bạn một điều mới lạ tại Cần Thơ. Dù tên gọi có xuất phát từ đâu, thì trong trái tim người dân nơi đây. Cần Thơ luôn là mảnh đất thân thương được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật quý. Hãy theo dõi Cần Thơ Rì Viu thường xuyên để cập nhật những tin tức hay ở Cần Thơ nhé!

Tin Tức Khác