Chùa Ông Cần Thơ – nét văn hóa lâu đời của người Hoa

Hạng mục

Chùa Ông Cần Thơ – hay còn gọi là Quảng Triệu Hội Quán. Nơi đây là điểm đến linh thiêng bật nhất tại xứ Tây Đô mang nét văn hóa người Hoa.

Chùa Ông Cần Thơ – hay còn gọi là Quảng Triệu Hội Quán. Nơi đây là điểm đến linh thiêng bật nhất tại xứ Tây Đô mang nét văn hóa người Hoa. Đã trường tồn hơn 120 năm, trở thành điểm đến tâm linh thu hút nhiều du khách khi đến với Cần Thơ. Hãy cùng Cần Thơ Rì Viu khám phá vẻ đẹp của Chùa Ông ngay bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ lược

Tại chánh điện của chùa Ông có thờ Quan Thánh Đế Quân (còn được gọi là Quan Công hay Quan Vũ), Trạng Nguyên Đổng Vĩnh và Tài Bạch tinh quân (còn được gọi là Thần Tài), Thiên Hậu Thánh Mẫu. Ngoài ra, trong chùa còn có gian thờ Bồ Tát Quan Âm.

Thời gian mở cửa của chùa Ông là từ 7:00 sáng đến 18:00 chiều, du khách được miễn phí vào cổng khi đến tham quan chùa.

Lịch sử chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ được xây dựng vào năm 1894 trên một mảnh đất có diện tích 532m2 trong 2 năm, hoàn công năm 1896, mang tên là Quảng Triệu Hội Quán. Chùa nằm ở khu dân cư đông đúc, là địa điểm tín ngưỡng của người Hoa lúc bấy giờ. Vì thế mà ngôi chùa có hơi hướng nét văn hóa của người Trung Hoa. Đến năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Kiến trúc chùa Ông – Quảng Triệu Hội Quán

Ngôi chùa được thiết kế với các mảng kiến trúc trang trí đa màu sắc thu hút. Chùa không có cửa tam quan mà chỉ có một lối vào duy nhất, phía trên treo bực hoành phi và các đèn lồng đỏ. Phần mái ngói được lợp bằng ngói âm dương dốc thẳng và phần trên mái ngói được đắp nhiều hình linh vật như: Lưỡng long chầu mặt nguyệt, cá chép hóa rồng, chim muông… Các hình linh vật mang ý nghĩa cầu thái bình an lành và thịnh vượng lâu dài. Các hình rồng, phượng, ông nhật bà nguyệt còn là biểu tượng cho sự may mắn, cát tường bền lâu.

Tượng đắp linh vật tại chùa Ông

Phần lớn vật liệu xây dựng chùa được người Hoa vận chuyển từ Quảng Đông sang. Toàn bộ kết cấu của chùa được đỡ bằng bộ khung gỗ vững chắc. Tại chùa có nhiều đồ vật cho thấy có sự giao thoa văn hóa thờ cúng, các nghi lễ của người Việt và người Trung Hoa.

Chùa Ông Cần Thơ có gì?

Nét đẹp văn hóa lâu đời

Hơn 120 năm trường tồn, chùa Ông vẫn vẹn nguyên nét đẹp ban đầu hòa cùng nét cổ điển. Khuôn viên được xây khép kín theo hình chữ Quốc, ở giữa đón ánh sáng tự nhiên làm tăng phần thu hút cho ngôi chùa. Nơi đây cũng là nơi được nhiều du khách trẻ đến cầu nguyện và check – in.

Chánh điện chùa Ông

Xin xăm cầu bình an

Chùa Ông  là nơi linh thiêng bật nhất tại Cần Thơ. Nơi đây thu hút nhiều nhiều du khách, phật tử đến xin xăm cầu bình an cho gia đình và người thân. Sự linh thiêng tại đây được truyền tai đến nhiều người, vì thế mà càng có nhiều du khách đến xin xăm. Các quẻ xăm sẽ giải đáp thắc mắc về các vấn đề như tình duyên, sự nghiệp, đường con cái,…

Các lễ hội tại chùa Ông Cần Thơ

Bên cạnh các hoạt động cúng ngày lễ Tết, rằm, mùng 1 các tháng lịch âm theo văn hóa Việt thì tại chùa Ông còn có các ngày lễ riêng như:

  • Lễ giỗ Ông Bổn ngày 15 tháng 3 âm lịch – Người có công xây dựng cộng đồng người Hoa ở Hải ngoại;
  • Ngày vía Quan Thánh Đế – Quan Công vào 24 tháng 6 âm lịch;
  • Ngày vía Thiên Hậu 23 tháng 3 âm lịch.

Đặc biệt, chùa Ông Cần Thơ còn có lễ hội đấu đèn 10 năm một lần. Vào ngày này các du khách sẽ đấu giá các chiếc đèn lồng. Ai sẽ sở hữu được chiếc đèn lồng sẽ có được nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. Ngoài ra lễ hội còn rất nhộn nhịp bởi các hoạt động múa lân, múa rồng và biểu diễn văn nghệ.

Ngày lễ nhộn nhịp tại chùa Ông

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Cần Thơ Rì Viu về chùa Ông Cần Thơ. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn luôn bình an và hạnh phúc!

 

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chùa Ông Cần Thơ – nét văn hóa lâu đời của người Hoa”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *