Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Phong Điền (TP. Cần Thơ) 

Facebook
Telegram

Theo thông tin của sở y tế, tính đến thời điểm cuối tháng 10/2023, khu vực phía nam đã ghi nhận 57 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó tại Tp.HCM 47 ca, Lâm Đồng 2 ca, Long An 3 ca, Bình Dương 2 ca, Tây Ninh 1 ca và Cần Thơ 1 ca. Trường hợp tại Cần Thơ được ghi nhận tại huyện Phong Điền vào ngày 27/10.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ 

  • Bệnh đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh khá dài. Dao động từ 5 đến 21 ngày. Trong thời gian này, người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào và cũng không lây bệnh. 
  • Ở giai đoạn phát bệnh, một số triệu chứng được ghi nhận như: sốt, đau đầu, mệt mỏi, viêm họng, đau toàn cơ thể. Các nốt đỏ sưng, viêm, chứa mủ cũng sẽ xuất hiện khắp cơ thể. Giai đoạn này người bệnh có thể lây nhiễm cho người khác nếu tiếp xúc. 
  • Thông thường, các trường hợp không nghiêm trọng, bệnh có thể tự khỏi sau 2 – 4 tuần. Bệnh có thể để lại sẹo trên da sau thời gian phát bệnh. Tuy nhiên, bệnh cũng có nguy cơ dẫn đến tử vong. Vì thế, nếu có các triệu chứng, bạn vẫn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế gần nhất.
bệnh đậu mùa khỉ

Trường hợp ghi nhận nhiễm bệnh tại TP. Cần Thơ

Ngày 27/10/2023, trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK) đầu tiên được ghi nhận tại huyện Phong Điền sinh năm 2001. Theo thăm khám, bệnh nhân có các triệu chứng nổi nhiều mụn nước trên khắp cơ thể. Ngay sau đó, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Da Liễu TP. Cần Thơ để được kiểm tra. Sau chẩn đoán, bệnh nhân có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh ĐMK. Bệnh viện cũng đã có thông báo đến CDC Cần Thơ để tiến hành điều tra dịch tễ và tiến hành khử khuẩn. 

Đến nay, tình trạng của bệnh nhân cũng đã ổn định và đã được xuất viện. 

Cách phòng ngừa bệnh ĐMK

Bộ y tế khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa. Khử khuẩn các vật dụng vệ sinh trong nhà bằng dung dịch chứa 0.05% Clo. Hạn chế tiếp xúc với các vật khi nhiễm bệnh và người bệnh. 

phòng ngừa đậu mùa khỉ

Đối với trường hợp chăm sóc người bệnh, cần trang bị bảo hộ kỹ càng để tránh trường hợp lây nhiễm. Thường xuyên đo nhiệt độ để phát hiện tình trạng bệnh sớm. 

Đậu mùa khỉ hiện đã có vaccine phòng ngừa. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, những ai có nguy cơ mắc cao nên được tiêm vaccine. Không khuyến khích tiêm rộng rãi. 

Tại Cần Thơ, nếu phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, hãy thông báo với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị và khoanh vùng dịch tễ.

Tin Tức Khác