Lễ hội áo dài, áo bà ba với quy mô 5.000 người tại Cần Thơ

Facebook
Telegram

Vào ngày 4/10, tại thành phố Cần Thơ. Hội Liên Hiệp Phụ Nữ đã tổ chức một cuộc họp báo để thông tin về Lễ hội trang phục áo dài và áo bà ba với chủ đề “Duyên Dáng Phương Nam” năm nay.

Hoạt đông diễn ra nhân sự kiện chào mừng 20 năm Cần Thơ trực thuộc trung ương và mừng kỉ niệm ngày thành lập hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10). Tại lễ hội trang phục áo dài, áo bà ba, n tổ chức với hy vọng có thể thu hút khách du lịch và bạn bè phương xa đến với Cần Thơ. Tìm hiểu và trải nghiệm trang phục truyền thống của vùng đất Tây Đô.

>>> Xem thêm: Triều cường tại Cần Thơ tiếp tục lên mức đỉnh điểm trong những ngày tới

Thời gian diễn ra sự kiện

Tại buổi họp báo, bà Võ Kim Thoa – Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP Cần Thơ đã phát biểu. Đây là lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức Lễ hội áo dài và áo bà ba với quy mô lớn. Với sự tham gia của khoảng 5.000 phụ nữ đại diện cho các tầng lớp khác nhau. Bao gồm sinh viên, phụ nữ tri thức, và phụ nữ cao tuổi.

Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 13/10 đến ngày 14/10/2023, tại công viên sông Hậu ở quận Ninh Kiều. Sự kiện này nhằm tôn vinh giá trị và nét đẹp của áo dài và áo bà ba, trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và quê hương Cần Thơ.

Các sự kiện chính

Lịch trình sự kiện bao gồm một cuộc diễu hành xe máy cổ vào lúc 8h ngày 13/10, kết thúc tại tượng đài Bác Hồ ở Bến Ninh Kiều. Vào 13h cùng ngày, sự kiện chính “Góc chợ xưa” sẽ được khai mạc tại Công Viên Sông Hậu. Tại đây có sự góp mặt của 15 gian hàng sẽ tái hiện không gian phiên chợ xưa. Khách tham gia sẽ được trải nghiệm không khí truyền thống, thưởng thức những món ăn đậm chất Nam Bộ.

Buổi diễu hành áo dài và áo bà ba quy mô lên đến 5.000 người sẽ diễn ra vào lúc 6h ngày 14/10. Trong đó, có hơn 4.000 phụ nữ tham gia, với khoảng 1.800 người mặc áo dài và hơn 2.500 người mặc áo bà ba.

Sau cuộc diễu hành, chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra với sự tham gia của 500 diễn viên và người mẫu không chuyên. Các tiết mục biểu diễn sẽ bao gồm áo bà ba trong lao động mở đất, sự thay đổi của áo dài qua thời gian, áo bà ba trong cuộc kháng chiến giữ đất, và nhiều tiết mục khác liên quan đến chủ đề “Duyên Dáng Phương Nam”.

Ý nghĩa sự kiện

Theo bà Võ Kim Thoa, Lễ hội là một sự kiện ý nghĩa để chào mừng hai dịp quan trọng: 20 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương (2004-2024) và kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống của Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023). Thông qua sự kiện này, chúng ta có thể thể hiện và lan tỏa nét đẹp của áo dài và áo bà ba, đồng thời tạo điều kiện để tuyên truyền rộng rãi về giá trị của trang phục truyền thống này đối với người phụ nữ Việt Nam.

Tin Tức Khác