khu di tích lịch sử Giàn Gừa

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Hạng mục

Bên cạnh Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng thì khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ cũng là địa điểm du lịch độc đáo của vùng đất Tây Đô. Tại đây du khách có thể tham quan khu rừng nguyên sinh được tạo bởi các giàn gừa khổng lồ. Cũng như văn hóa tâm linh và thưởng thức đặc sản. Đều mang đậm bản sắc văn Miền Tây!

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ là nhân chứng lịch sử đấu tranh hào hùng của người dân Tây Đô. Là cái nôi cách mạng giàu truyền thống của quân và dân Cần Thơ. Cũng là địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh thu hút nhiều khách tham quan. Cùng Cần Thơ Rì Viu khám phá khu di tích thú vị này nhé!

Giới thiệu về khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ tọa lạc tại xã Nhơn Nghĩa, Huyện Phong Điền. Cây gừa cổ thụ nơi đây đã hơn 150 năm tuổi, cao trên 12m. Đặc biệt thân rễ như mạng nhện bao phủ cả ngàn mét vuông. Du khách sẽ thấy bất ngờ khi trước mắt mình hiện ra một giàn gừa nguyên sinh vững chắc. Được đan kết chằng chịt lại với nhau như một tấm lưới khổng lồ, to lớn.

khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Thật ra “Cây gừa” hay còn gọi là Si quả nhỏ, một loài thực vật có hoa thuộc họ Dâu tằm. Cây này mọc hoang ở vùng có thủy triều, mọc dọc bờ sông, kênh rạch. Đây là loài có thân gỗ, cao 15-20m, rễ phụ mọc ra từ thân và cành trên cao. Cây gừa còn được dùng làm thuốc, rễ phụ dùng chữa cảm mạo, sốt cao,… Giàn gừa tại khu di tích lịch sử Giàn Gừa có lẽ là giàn gừa khổng lồ độc nhất tại Việt Nam.

Để có thể đến khu di tích lịch sử Giàn Gừa hiện có hai hướng đi:

  • Một là từ Trung Tâm TP. Cần Thơ đi theo hướng lộ Vòng Cung trên địa bàn xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Qua phà đến xã Nhơn Nghĩa rồi hỏi thăm đường đến di tích Giàn Gừa.
  • Hai là đi từ Cần Thơ về Hậu Giang, rẽ vào quốc lộ 61B (đường đi Vị Thanh). Đến gần chân cầu Rạch Sung, quẹo trái, có bảng chỉ dẫn đường vào di tích.

Lưu ý: đường vào di tích khá hẹp nên xe 4 bánh không vào được, du khách nên đi xe gắn máy.

khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Ý nghĩa lịch sử của Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Dựa theo lời kể lại của những vị lớn tuổi thuộc gia tộc họ Nguyễn sống tại Huyện Phong Điền. Giữa thế kỉ XIX có nhiều nhóm người di cư đến đây do đất đai màu mỡ. Nhưng đến một ngày trong quá trình khai khẩn đã xảy ra hỏa hoạn, giàn gừa bị cháy. Trong làng xuất hiện bệnh dịch, nhiều người chết vì không có cách trị. Sau đó, theo lời của người đạo sĩ từ xa, đây là vùng đất vô cùng linh thiêng. Người dân phải trồng lại giàn gừa. Hàng năm làm lễ cúng cho Bà Thượng Động Cố Hỉ do nơi ngự trị của Bà đã cháy trụi. Điều này đã được duy trì đến ngày nay. Hàng năm vào ngày 28 tháng 2 âm lịch là ngày Vía Bà.

khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ còn là một chứng tích lịch sử trong quá trình đấu tranh hào hùng của nhân dân. Đây là địa điểm hoạt động cách mạng trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Với địa hình hiểm trở, hẻo lánh nơi đây trở thành cứ điểm quan trọng. Diễn ra những cuộc họp khẩn, nơi cất giữ vũ khí, tài liệu của Khu ủy khu Tây Nam Bộ- Tỉnh ủy Cần Thơ.

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Những nét thú vị khi tham quan khu di tích lịch sử Giàn Gừa

Đến với khu di tích lịch sử Giàn Gừa du khách có thể chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của những giàn gừa nguyên sinh. Hoặc cùng tham gia hoạt động sinh hoạt văn hóa tâm linh vào các mùa lễ hội.

Choáng ngợp trước khu rừng nguyên sinh khổng lồ

Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ hiện nay đang sở hữu nhiều gốc gừa đến hơn 100 tuổi. Giàn gừa tại đây có diện tích tới 2.700m2. Khi tham quan bạn sẽ thấy nhiều thân cây vẫn còn dấu vết bị bom đạn chiến tranh tàn phá.

Cây Gừa Cần Thơ

Miếu thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ

Như đã giới thiệu phía trên, miếu thờ Bà vẫn nghi ngút khói hương quanh năm. Lễ vía được diễn ra cùng nhiều hoạt động với lòng tôn kính của người dân. Đây là điểm tham quan được nhiều du khách quan tâm khi đến khu di tích lịch sử Giàn Gừa.

Miếu Bà Thượng Cổ Đông Hi

Ngoài ra còn có các dịp lễ lớn như ngày 27/7 Thương binh liệt sỹ, ngày 22/12 thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày vía Bà Thượng Động Cố Hỉ vào 28/2 âm lịch. Đặc biệt là hoạt động múa bóng rỗi truyền thống và nghe đờn ca tài tử, thưởng thức đặc sản.

Lễ hội tại di tích Giàn Gừa

Quả là một điểm du lịch sinh thái đi kèm sinh hoạt tâm linh vô cùng thú vị. Du khách khi đến khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ nên kết hợp tham quan làng du lịch Mỹ Khánh nổi tiếng. Do hai địa điểm này cùng nằm tại Huyện Phong Điền, Cần Thơ. Cần Thơ Rì Viu chúc bạn sẽ có chuyến du lịch Cần Thơ thật đáng nhớ nhé!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *